NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG CỦA THANG MÁY BẠN ĐÃ BIẾT CHƯA

Nguyên lý hoạt động của thang máy bạn đã biết chưa?

Nguyên lý hoạt động của hang máy được sử dụng nhiều trong đời sống hiện nay, và là phương tiện di chuyển vô cùng cần thiết trong các tòa nhà hiện nay. Nhưng bạn có biết nguyên lý hoạt động của thang máy hay chưa? Cùng Cáp thép Á Đông tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Thang máy là gì?

Trước khi tìm hiểu về nguyên lý hoạt động của thang máy thì chúng ta cùng tìm hiểu về khái niệm của nó.

Thang máy là sản vật công nghệ có thiết kế hình hộp 4 chiều có chức năng là tải người và hàng hóa di chuyển lên xuống.

Với mỗi nhu cầu khác nhau thì thang máy lại có cấu tạo và thiết kế khác nhau. Tuy nhiên, chúng đều có các thành phần cơ bản sau:

  • Hố pít thang: đây là phần nằm dưới thang máy và thường thấp hơn mặt sàn là 80-100 cm
  • Giếng thang: là không gian bên trong thang máy, có thể thay đổi tùy theo công trình và từng loại thang.
  • Phòng máy: là nơi chứa thiết bị động cơ chính để thang máy hoạt động.
Thang máy là gì
Thang máy gia đình thiết kế phù hợp kiến trúc

Nguyên lý hoạt động của thang máy

Nguyên lý hoạt động bình thường

Các puli được nối với động cơ máy, khi động cơ quay thì puli quay theo. Sau đó, ròng rọc di chuyển dây cáp và kéo toa thang máy theo hướng định sẵn.

Và khi động cơ quay ngược chiều thì puly quay ngược chiều và thang máy chuyển động ngược chiều. Toa thang máy và đối trọng di chuyển trên ray dẫn hướng dọc theo hai bên trục. Thanh ray và đối trọng giúp đảm bảo cabin di chuyển đúng hướng di chuyển để tránh rung lắc và dừng lại an toàn trong trường hợp khẩn cấp.

Trong trường hợp mất điện hoặc ngắt cầu dao

Thang máy sẽ tự động di chuyển đến tầng gần nhất và dừng lại ở đó. Vì cabin được trang bị hệ thống cứu hộ tự động và có thiết bị ắc quy dự phòng.Khi thang máy quay trở lại tầng tiếp theo sẽ tự động mở cửa để sơ tán khách hàng và hoạt động bình thường trở lại khi có điện trở lại.

Thang được trang bị hệ thống đèn và quạt tự động nên các chế độ này sẽ tự hoạt động khi mất điện nhằm phục vụ hành khách tốt hơn

Thang máy hoạt động khi có cháy, hỏa hoạn xảy ra

Nếu có cháy công tắc chức năng sẽ được kích hoạt trong trường hợp có cháy. khi có hỏa hoạn, thang máy sẽ đưa hành khách sơ tán lên tầng tiếp theo.

Xem thêm:

Hiện nay các thang máy điều được trang bị công nghệ hiện đại nhất để hạn chế tình trạng rủi ro trong quá trình hoạt đồng. Nếu gặp phải tình trạng khẩn cấp bạn cần hết sức bình tĩnh và gọi cứu hộ. Hy vọng bài viết sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích nhất. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.