Tăng đơ cáp là gì? Ứng dụng của tăng đơ cáp trong cuộc sống

Tăng đơ cáp thép có thể đối với một số người nó còn là cái tên xa lạ. Xa lạ vì những người không làm trong lĩnh vực liên quan đến các phụ kiện công trình.

Tuy nhiên, đối với những người chuyên thiết kế, xây dựng các công trình thi tăng đơ cáp thép là một trong những vật dụng cõ lẽ không thể thiếu góp phần hoàn thiện công trình xây dựng.

Tăng đơ cáp là gì?
Tăng đơ cáp là gì?

Tăng đơ cáp là gì?

Tăng đơ cáp được mọi người biết đến như là một loại thiết bị phụ trợ, có thể nhỏ nhưng luôn cần thiết trong các công trình sử dụng dây cáp thép. Có thể kể đến một số công trình tiêu biểu như: công trình xây lắp điện lực, công trình xây dựng các trạm nhà mạng, công trình xây dựng nhà ở dân dụng, chung cơ, nhà cao tầng, lắp dựng nhà thép, kho xưởng…

Tăng đơ cáp thép được sử dụng vào mục đích chính đó là dùng để căn chỉnh độ căng – giãn của hai đầu phần dây cáp. Đồng thời chúng tạo sự kết nối giữa dây cáp thép với nhau khi chúng cần sự kết nối. Hay với các khung cố định khi muốn căng sợi cáp.

Có thể bạn nghĩ rằng sản phẩm tăng đơ cáp thép nhìn nhỏ bé như vậy thì không có tác dụng gì lắm. Hoặc không quan trọng lắm trong các công trình và điềm nhiên có thể thay thế được. Nếu nghĩ như thế thì bạn đã sai lầm, vì tăng đơ cáp thép tuy là sản phẩm nhỏ nhưng lại đóng một vai trò rất quan trọng.

Nó giúp cho công trình được hoàn thiện một cách hoàn hảo hơn.

Xem thêm: Dây cáp cẩu trục là gì? Những điều cần biết về dây cáp cẩu trục

Ứng dụng của tăng đơ cáp trong cuộc sống

Ứng dụng của tăng đơ cáp trong cuộc sống
Ứng dụng của tăng đơ cáp trong cuộc sống

Tăng đơ cáp được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau; tăng đơ cáp được thiết kế với phần thân có hình trụ và hai đầu có ren dùng để vặn. Có thể tháo vặn tùy ý để điều chỉnh sức căng của sợi dây một cách dễ dàng.

Vì mục đích chính của tăng đơ cáp là điều chỉnh sức căng nên sản phẩm có mặt ở hầu hết các công việc như:

  • Dùng để nhổ neo, đậu tàu thuyền tại cầu cảng, khai thác khoáng sản hầm mỏ, neo giàn ngoài khơi dùng để căng cáp cố định vị trí thuyền.
  • Dùng để điều chỉnh sức căng, để chằng buộc hàng hóa:
  • Công trình xây dựng giằng kết cấu khung thép, giằng nhà gỗ
  • Công trình cầu đường làm lan can đường bằng cáp
  • Công trình dân dụng làm trang trí làm hàng rào cáp, đối với nhà gỗ, hay kết cấu bằng gỗ thì sử dụng để liên kết:
  • Trụ điện, cột điện, cột đèn, trụ ăng-ten, trạm thu phát sóng viễn thông ứng dụng làm giằng kéo xung quanh.

Các loại tăng đơ cáp

Với tính ứng dụng cao, tăng đơ cáp được chia thành nhiều loại khác nhau, điểm khác biệt tập trung ở hai đầu nối của tăng đơ.
Loại đầu tròn: Loại này được sử dụng trong những trường hợp cần sự kết nối cố định, vĩnh viễn. Vì vậy được ứng dụng để làm điểm tựa như: nền móng, móc neo…

Loại đầu mọc: Khác với loại đầu tròn, loại đầu móc có công dụng linh hoạt hơn và có thể lắp đặt dễ dàng, đa số được kết nối với các sợi dây cáp.

Đầu ma ní: có hình dạng chữ U, đầu có đục lỗ để xỏ chốt cố định có độ bền chắc cao, rất an toàn khi sử dụng. Hai đầu đều có lỗ ren ở phía trong nhằm nối với hai đầu tăng đơ cáp bằng liên kết ren

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.