Sling là gì? Có những loại sling cáp thép nào?

Lựa chọn theo thông số kỹ thuật, thiết kế sản phẩm

Việc lựa chọn sling cáp thép cần đảm bảo phù hợp với trọng tải vật nâng và thiết bị nâng. Chúng phụ thuộc vào nhiều yếu tố là cáp thép sử dụng, kích thước vòng khuyên bấm chì, dạng sling, đường kính sợi cáp, chiều dài hoàn thiện của sling.

Chiều dài, thông số kỹ thuật chính là yếu tố quan trọng nhất. Nếu khách hàng lựa chọn sling quá dài sẽ gây hạn chế chiều cao nâng của thiết bị nâng hạ. Ngược lại nếu sling quá ngắn sẽ khiến hệ số góc cẩu giảm làm ảnh hưởng đến tải trọng nâng của sling. Khi lựa chọn sling cần xác định chính xác các đặc điểm như: vị trí móc sling vào vật được nâng, kích cỡ của vật cần nâng, kích thước, chiều cao nâng tối đa của thiết bị nâng.

Tải trọng làm việc của sản phẩm

Tải trọng làm việc của sản phẩm thường chịu tác động của nhiều yếu tố. Các yếu tố khác nhau sẽ có tác động làm tăng hoặc giảm tải trọng làm việc của sản phẩm:

  • Đường kính sợi cáp: chúng quyết định chính tới trọng tải làm việc. Nếu đường kính cáp càng lớn thì trọng tải nâng đỡ của chúng càng cao.
  • Góc độ nâng: tải trọng làm việc của sản phẩm thường đạt mức chính xác nhất khi nâng theo phương thẳng đứng.
  • Khi xác định tải trọng làm việc, cần chọn tải trọng sao cho lớn hơn tải trọng của vật. Tuy nhiên cần đảm bảo nhỏ hơn tải trọng làm việc tối đa của thiết bị nâng do khi sử dụng, sản phẩm sẽ phải chịu thêm tải trọng cộng hưởng.

Xem thêm: Cáp viễn thông là gì? Có những loại cáp viễn thông gì

Các loại sling cáp thép

Sling có nhiều loại khác nhau, tùy vào mục đích sử dụng mà người ta sử dụng loại thích hợp nhất. Các loại sling có thể kể ra là sling cáp thép và sling xích hợp kim. Sling để cẩu hàng có nhiều khả năng tải khác nhau, tùy vào mục đích sử dụng mà người ta sử dụng loại sling phù hợp nhất để sử dụng.

1. Sling dây cáp thép

Sling cáp thép là loại sản phẩm được tạo ra bằng cách gia công cáp thép thành một sling. Tùy vào mục đích sử dụng mà người ta sử dụng loại cáp có độ dài thích hợp. Đoạn cáp được chọn sau đó được bấm chì hay còn gọi là kẹt chì hai đầu để tạo thành đầu mắt. Về cơ bản thì sling cáp thép đã được hình thành.

Loại cáp thép sử dụng để làm sling thường là loại cáp thép đen có thông số kỹ thuật là 6×37+FC (cáp có 6 tao cáp, mỗi tao cáp có 37 sợi cáp và lõi là lõi bố) của Trung Quốc nhưng thông thường người ta sử dụng loại 6×36+FC (cáp có 6 tao cáp, mỗi tao cáp có 36 sợi cáp và lõi là lõi bố) , 6×36+IWRC (cáp có 6 tao cáp, mỗi tao cáp có 36 sợi cáp và lõi là thép) của Mỹ vì có tính chất bền chắc, đảm bảo được nhu cầu nâng hạ hàng hóa có tải trọng cao.
Sau khi chọn được loại cáp để bấm chì thì người ta chọn tới độ dài của sợi cáp, tùy vào mục đích sử dụng mà người ta sử dụng chiều dài sling khác nhau. Do hình thành bằng cách bấm chì sợi cáp nên khi tạo ra sling người ta có thể rất linh hoạt trong quá trình tạo ra chiều dài của sling.
Phần mắt sling sau khi được tạo ra thì tùy vào mục đích cần sử dụng mà người ta sử dụng bẹn lót cáp để thêm vào hai đầu mắt của sling. Tùy vào có bẹn lót cáp ở mắt cáp mà người ta chia sling cáp thép làm hai loại là sling bấm chì hai đầu mắt mềm (sling không có bẹn lót cáp ở hai đầu mắt) và sling bấm chì hai đầu mắt cứng (sling có bẹn lót cáp ở hai đầu mắt).

Sling dây cáp thép
Sling dây cáp thép

Các sling bấm chì người ta còn có thể nối với nhau thành một cụm nhiều nhánh bằng vòng khuyên. Mỗi nhánh trong cụm này là một sling bấm chì. Vòng khuyên thì người ta có thể sử dụng linh hoạt vòng khuyên đôi hoặc vòng khuyên đơn tùy vào số lượng sling nối lại. Thông thường mỗi khuyên nối cáp thì dùng được cho hai sling, nếu sử dụng 4 sling lót cáp thì người ta thường sử dụng loại khuyên đôi.
Ngoài ra, sling cáp thép còn được chia ra làm loại có chầu và không chầu.

2. Sling xích hợp kim

Sling xích hợp kim về cơ bản là một đoạn xích thép sau đó được kết nối với khóa, móc thép để thành một đoạn sling xích. Các mắt của xích được hàn rất chắc chắn đảm bảo được kết cấu của sợi cáp được an toàn khi lao động.

Một đầu của sling xích được kết nối với khóa xích và vòng khuyên cáp để kết nối với các thiết bị nâng hạ như cẩu trục, trục tháp,… giúp nâng hạ sản phẩm được nhẹ nhàng, dễ dàng hơn. Đầu còn lại của sản phẩm được kết nối với móc giúp dễ dàng kết nối với hàng hóa qua các khuyên, ma ní giúp hàng hóa được nâng hạ một cách an toàn, chắc chắn.

Sling xích hợp kim
Sling xích hợp kim

Khi kết nối với móc cẩu, cẩu trục thường sling xích được kết nối thông qua vòng khuyên cáp. Tùy vào số lượng chân sling mà người ta sử dụng loại khuyên thích hợp. Vòng khuyên đơn dùng để kết hợp 2 chân sling xích với nhau, trong khi khuyên đôi sử dụng để kết nối 3 đến 4 chân sling.

Chiều dài chân xích có nhiều kích thước khác nhau như 0,5m, 1m, 2m,… tùy vào nhu cầu sử dụng mà người ta sử dụng loại kích thước thích hợp nhất. Tải trọng của sling xích cũng rất đa dạng từ 2 tấn, 3 tấn, 5 tấn,… cho tới 20 tấn. Đây là loại sản phẩm có tải trọng cao và rất an toàn khi sử dụng.

Nếu chia loại sling xích ra bằng loại chân sling thì ta có thể chia làm các loại sau. Các loại này là sling xích sắt 1 chân, sling xích sắt 2 chân, sling xích sắt 3 chân và sling xích sắt 4 chân. Số lượng chân tăng lên cũng giúp phần nào tăng tải trọng của cụm sling xích lên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.