Cáp thang máy

Các loại cáp thang máy được sử dụng nhiều nhất hiện nay

Cáp thang máy được thiết kế chuyên biệt dùng cho hệ thống thang máy. Cùng tìm hiểu để phân loại các loại cáp tải thang máy, nên chọn loại cáp tải nào cho thang máy của bạn nhé.

Cáp thang máy là gì?

Cáp thang (hay còn gọi là cáp tải thang) là bộ phận nằm trên cabin và trong hố thang giúp đảm bảo sự an toàn trong quá trình vận hành thang máy. Do cần chịu tải trọng lớn nên dây cáp thang máy được cấu tạo chắc chắn, khả năng chịu lực tốt, bền và đảm bảo không bị bung đứt trong quá trình hoạt động của thang máy.

Cáp thang máy là gì?
Cáp thang máy là gì?

Cấu tạo – Vai trò hệ thống cáp thang máy

Cấu tạo

Cấu tạo cáp thang máy: Dây cáp thang máy được cấu tạo từ nhiều tao cáp, mỗi tao cáp thang máy được cấu tạo từ nhiều sợi thép có đường kính từ 0,2 đến 3 mm bện và xoăn lại với nhau.

Vai trò cáp thang máy

 • Cáp thang máy đóng vai trò quan trọng, giúp thang vận hành ổn định an toàn.
 • Cáp thang máy được thiết kế chịu lực nâng và lực ma sát với puli theo đúng tiêu chuẩn an toàn cho phép trong khi lắp đặt thang máy.
 • Cáp thang trở thành một trong những bộ phận quan trọng nhất trong thang máy khi có tác dụng nâng cabin và đối trọng của thang máy.
 • Tuy cáp thang được hình thành và sản xuất trên dây chuyền hiện đại nhưng không mang giá trị trường tồn, vĩnh cửu. Vì vậy, sau vài năm sử dụng, việc bảo dưỡng và thay thế bắt buộc phải thực hiện.

Các loại cáp thang máy hiện nay

Hiện nay, trên thị trường, thang máy phổ biến sử dụng 2 loại cáp chính: Cáp thang máy thép phủ nhựa và cáp thép truyền thống.

Cáp thang máy thép phủ nhựa

Cáp thép phủ nhựa đang dần thay thế cáp thép truyền thống để phục vụ nhu cầu đi lại của con người trong mỗi thiết bị thang máy, bởi những ưu điểm vượt trội như:

 • Cáp thang máy thép phủ nhựa có tính hiệu quả cao hơn bởi sự linh hoạt cũng như khả năng kéo tải tốt hơn nhiều so với loại cáp thép truyền thống.
 • Bởi vậy, sử dụng loại cáp này sẽ mang tới hiệu quả hoạt động cũng như tính an toàn cao hơn cho con người khi sử dụng thang máy.
 • Cáp thép phủ nhựa do có lớp nhựa ở bên ngoài thép nên thông thường sẽ không bị những bụi bẩn bên ngoài bám vào dây cáp, điều này giúp hạn chế quá trình hao mòn của dây cáp, từ đó giúp tuổi thọ của dây cáp thang máy được nâng lên rõ rệt.
 • Được ứng dụng nhiều hơn trong các thiết bị thang máy bởi độ bền cao, tính an toàn lớn.

Sử dụng cáp thép phủ nhựa trong quá trình thang máy hoạt động khả năng bám bánh đà tốt giúp tạo nên ma sát thích hợp, điều này giúp hạn chế cáp thang máy bị hao mòn mức tối đa.

Cáp thép phủ nhựa sẽ giúp tăng tuổi thọ của dây cáp thang máy lên rất nhiều song không thể là tuyệt đối.
Với loại dây cáp thang máy gia đình thép phủ nhựa bạn sẽ sử dụng được trong thời gian lâu dài hơn, tiết kiệm chi phí hơn mà không làm ảnh hưởng tới hiệu quả sử dụng của thiết bị thang máy.

Cáp thép phủ nhựa thông thường nhà sản xuất có thể tính toán, ước lượng khác chính xác thời gian sử dụng, tuổi thọ của một sản phẩm dây cáp. Chính điều này tạo điều kiện thuận lợi cho bạn trong việc xác định thời điểm cần kiểm tra, thay thế dây cáp, không làm ảnh hưởng tới quá trình sử dụng thang máy của con người.

Cáp thép truyền thống cho thang máy

Đây là loại cáp thép lõi bố tẩm dầu được sử dụng từ khá lâu, phổ biến trong nhiều thiết bị thang máy hiện có trên thị trường. Thường những thiết bị thang máy ra đời từ trước kia sử dụng loại cáp thép này để phục vụ cho quá trình hoạt động của thang máy.

Hệ thống cáp thang máy thép truyền thống này thông thường bị hao mòn do rất nhiều yếu tố tác động lên:

 • Sử dụng cáp thép truyền thống thường yếu tố khiến dây cáp hao mòn là do các sợi cáp khi bị chèn vào bên trong, quá trình kéo ra khỏi rãnh kéo làm dây cáp dễ bị mài mòn. Đây là tình trạng không thể tránh trong quá trình thang máy hoạt động.
 • Một yếu tố chủ yếu khác ảnh hưởng tới chất lượng của dây cáp chính là trong quá trình sử dụng lâu dài các loại bụi bẩn bám vào dây cáp lâu dần dẫn tới tình trạng tăng thêm sự mài mòn.
 • Trong điều kiện sử dụng bình thường việc các chất bẩn, bụi bẩn từ không khí bám vào dây cáp là điều hiển nhiên nên dù ít hay nhiều dây cáp thép truyền thống cũng sẽ bị hao mòn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.