Cáp viễn thông là gì? Có những loại cáp viễn thông nào?

Nghe tên cáp viễn thông rất đặc thù, nhưng hẳn chỉ người tiếp cận qua mới biết, và cũng không chắc đã hiểu hết. Tham khảo thử thông tin xem cáp cứng viễn thông là gì và phân loại của nó thế nào nhé.

Cáp viễn thông là gì?

Cáp viễn thông là tên gọi chung của cáp đồng và cáp quang có khả năng truyền tải thông tin trong mạng viễn thông, nó thuộc quản lý chuyên ngành của Bộ Bưu chính, Viễn thông.

Cáp viễn thông là gì?
Cáp viễn thông là gì?

Phân loại cáp viễn thông

Cáp viễn thông phân loại dựa trên vật liệu và nguyên lý hoạt động của nó, bao gồm 2 loại chính là cáp đồng và cáp quang. Cụ thể:

Cáp đồng

Tên gọi chung cho cáp viễn thông với phần lõi bằng đồng, được chia nhỏ thành 2 dạng cáp đồng phổ biến là cáp xoắn đôi và cáp đồng trục.

Cáp đồng
Cáp đồng
  • Cáp xoắn đôi: Là loại cáp gồm nhiều cặp dây đồng xoắn lại với nhau nhằm chống phát xạ nhiễu điện từ từ bên ngoài hay từ những cặp dây liền kề, nó dùng chủ yếu trong mạng LAN với 2 loại xoắn đôi phổ biến là cáp không có vỏ bọc chống nhiễu (UTP) và cáp có vỏ bọc chống nhiễu (STP).
    Trong đó, cáp UPT có độ bền cao hơn, nhưng không chống nhiễu, thường dùng đi dây trong nhà. Còn cáp STP ít bị tác động bởi nhiễu điện và có tốc độ truyền tải qua khoảng cách xa cao hơn cáp xoắn đôi trần UTP.
  • Cáp đồng trục: Được cấu tạo bởi 3 phần với phần chính giữa là 1 dây đồng, bao quanh dây đồng là vật liệu cách ly bằng chất điện môi không dẫn điện, lớp ngoài cùng là lớp dây bện kim loại vừa làm dây dẫn vừa có tác dụng bảo vệ cáp viễn thông khỏi sự phát xạ nhiễu điện từ.

Xem thêm: Khóa nối xích là gì? Những loại khóa nối xích thông dụng hiện nay

Cáp quang

Cáp viễn thông loại cáp quang là một loại cáp thép hoạt động trên nguyên lý dùng ánh sáng truyền dẫn tín hiệu, cho tốc độ truyền nhanh, ít bị hao tổn, thích hợp cho khoảng cách kết nối truyền tải xa.

Cáp quang
Cáp quang

Cáp quang cấu tạo gồm 3 phần: Lõi cáp được làm từ sợi thủy tinh hoặc Plastic, lớp phản xạ ánh sáng được làm từ thủy tin hoặc Plastic và lớp vỏ bảo vệ chính được làm từ vỏ nhựa PVC.

Cáp viễn thông cáp quang có 2 loại phổ biến là cáp quang làm từ vật liệu thủy tinh – GOF (Glass Optical Fiber) và cáp quang làm từ vật liệu Plastic – POF (Plastic Optical Fiber).

Cáp đồng, cáp viễn thông dùng phổ biến trong dân dụng

Với các đường dẫn dây LAN, cáp viễn thông dạng cáp đồng khá quen thuộc với người dân. Tuy việc đăng ký và lắp đặt chủ yếu do đơn vị cung cấp mạng viễn thông thực hiện, nhưng người dùng vẫn cần đánh giá chất lượng cáp viễn thông được lắp đặt.

Dây LAN chất lượng có vỏ ngoài láng mịn, tròn đều không bị pha trộn màu; lớp cách điện của mỗi sợ dây nhỏ, bên trong sợi cáp cũng láng mịn và không pha màu, không lệch tâm. Lưu ý trên thân cáp có in ký hiệu vể độ dài cây cáp và sai số nhỏ hơn 0.3%. Bóc các sợi dây truyền dẫn bên trong bạn sẽ thấy dây có độ sáng bóng và tròn đều,…”

Trên đây là những thông tin về cáp viễn thông của chúng tôi cung cấp cho bạn. Hy vọng những kiến thức trên sẽ giúp khách hàng có được những lựa chọn tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.