móc cẩu trục 2

Móc cẩu trục là gì? Những loại móc cẩu thông dụng nhất hiện nay

Móc cẩu trục là một bộ phận quan trọng không thể thiếu trong các thiết bị nâng hạ và di chuyển hàng hóa. Nó giúp cho việc nâng hạ hàng hóa có trọng lượng lớn một cách dễ dàng. Vậy móc cẩu trục là gì? Có những loại móc cẩu trục nào thông dụng nhất hiện nay?

Móc cẩu trục là?

Móc cẩu trục (còn được gọi là móc cẩu), là móc treo chuyên dụng cho việc nâng hạ vật nặng. Bộ phận này kết hợp với pa lăng cẩu trục với mục đích neo giữ phục vụ cho hoạt động nâng hạ và di chuyển hàng hóa. Tên tiếng anh của móc cẩu là Hook.

Cáp thép Á Đông cung cấp các loại móc cẩu
Cáp thép Á Đông cung cấp các loại móc cẩu

Cấu tạo 

 • Móc cẩu trục gồm: móc, tấm chặn, đinh chốt pully.
 • Pully cáp là bộ phận hướng cáp cho cẩu trục, tời nâng và tời kéo nhằm thay đổi hướng đi của sợi cáp
 • Pully cáp có kết cấu dạng đĩa tròn với rãnh để vắt dây cáp; có tác dụng tăng lực kéo cho tời kéo và pa lăng
 • Pully có thể được lắp đặt độc lập hoặc kết hợp nhiều pully thành một cụm tùy theo nhu cầu sử dụng thực tế.
 • Kích thước pully theo tiêu chuẩn: từ 200 – 800mm
 • Phân loại pully: pully cố định, pully cân bằng, pully động, pully giảm tải, pully xích, pully đúc, pully hàn, pully dùng ổ lăn và pully dùng ổ trượt.
 • Vật liệu sản xuất: thép

Các loại móc cẩu trục thông dụng nhất hiện nay

Móc cẩu trục được phân loại theo các yếu tố sau:

+ Phân loại móc cẩu trục theo cách lắp đặt:

Nếu phân loại móc cẩu theo liên kết với cáp tải hoặc xích tải ở tải trọng nhỏ; dạng móc cẩu liên kết trực tiếp không có pully; thì được chia thành 2 loại: móc cẩu tròn và móc cẩu chốt.

 • Móc cẩu tròn: hay còn được gọi là móc cẩu mắt. Được lắp đặt với xích thông qua bộ phận khóa nối xích hoặc được lắp với cáp tải bằng liên kết cóc cáp hoặc ép cos.
 • Móc cẩu chốt hay còn được gọi là móc cẩu gài. Là bộ phận được lắp đặt trực tiếp với xích. Đối với móc cẩu trong pa lăng cầu trục thì thường là móc cẩu pully, pully dẫn cáp hoặc pully dạng đĩa xích để quấn nhả xích. Móc cẩu pa lăng còn có thể xoay trong 360 độ giúp việc nâng hạ vật nặng được cân bằng và giảm xóc; giảm lực quán tính phát sinh từ quá trình hoạt động.
Các loại móc cẩu tròn
Các loại móc cẩu tròn

+ Phân loại móc cẩu theo cấu tạo của khóa:

Nếu phân loại móc cẩu trục theo cấu tạo thì có 4 loại:

 • Móc cẩu lưỡi gà: bộ phận miệng của móc khá rộng nhằm mục đích tăng hiệu quả khi móc và tách móc giúp tối ưu hóa các quá trình: lắp đặt; gỡ bỏ tấm sắt, nâng dây treo và dây thừng.
 • Móc cẩu khóa an toàn (móc cẩu tự khóa): bộ phận khóa cài tự động, dễ sử dụng, an toàn. Chỗ móc vào khá rộng và tự động khóa khi móc tải.
 • Móc cẩu thi xích (móc cẩu gài): có một rãnh kích thước bằng đường kính của xích. Đường rãnh được dùng để thu sợi xích ngắn lại trong những trường hợp cẩu trục cần thu sợi xích khi nâng hạ.
 • Móc cẩu xoay: cho phép xoay 360 độ nên tránh được tình trạng xích bị quấn.

+ Phân loại theo số lượng móc cẩu:

Được chia thành 2 loại: móc cẩu đơn và móc cẩu kép

 • Móc cẩu đơn: dùng để nâng hạ các loại hàng hóa có trọng lượng tối đa khoảng 5 tấn
 • Móc cẩu kép: là sự kết hợp của 2,3 hoặc nhiều pully nên chịu được tải trọng lớn hơn rất nhiều.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại móc cẩu khác nhau; được sản xuất để phù hợp với từng tải trọng của thiết bị cẩu trục. Nhờ đó mà khách hàng có thêm nhiều sự lựa chọn để đảm bảo phụ kiện sử dụng phù hợp và đồng bộ với cẩu trục. Móc cẩu trục được nhập khẩu từ nhiều quốc gia trên thế giới: Hàn Quốc, Trung Quốc, Mỹ, Nhật Bản,…. Với giá thành và chất lượng đa dạng đáp ứng được mọi nhu cầu của khách hàng.

Trên đây là những thông tin cơ bản cần thiết về móc cẩu trục và phân loại của chúng. Hy vọng qua bài viết này bạn có thể hiểu hơn về móc cẩu trục và có thêm sự lựa chọn cho nhu cầu của bạn.

Xem thêm: 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.