Dây xích đen chịu lực có những ứng dụng gì?

Dây xích đen chịu lực là một chuỗi các mắt xích làm từ thép nối với nhau. Nó được ứng dụng rất rộng rãi và được dùng để giằng kéo; nâng hạ hàng hóa có khối lượng lớn. Bài viết dưới đây CÁP THÉP Á ĐÔNG sẽ cung cấp cho bạn những thông tin về dây xích đen chịu lực và ứng dụng của nó.

Dây xích đen chịu lực là gì?

Dây xích đen chịu lực là dòng sản phẩm hỗ trợ rất đắc lực trong cẩu hàng hóa; nó có hình dạng như một chuỗi dây được nối với nhau bởi nhiều mắt xích nhỏ hình tròn oval. Đường kính của dây xích to hay nhỏ là còn phụ thuộc vào kích cỡ của các mắt xích.

Dây xích sắt đen
Dây xích đen

Các mắt xích được đúc từ thép; có khả năng chịu tải trọng lớn và khả năng chống mài mòn cao; nên rất được ưa chuộng ở trong ngành công nghiệp nặng; hay các ngành công nghiệp phải làm việc ở môi trường khắc nghiệt như cảng biển, khai thác mỏ,…

Dây xích có màu đen, được chứa ở trong bao hoặc thùng nhựa, được bảo dưỡng bằng dầu. Dây xích đa dạng kích thước từ 6mm – 32mm với các mức chịu tải từ 0,5 – 50 tấn. Tùy vào kích thước, tải trọng và hình dạng của hàng hóa mà doanh nghiệp lựa chọn loại dây xích phù hợp.

Phân loại 

Hiện nay trên thị trường có 2 loại dây xích: xích đúc và xích hàn

 • Xích đúc: là loại dây có các mắt xích được gắn liền khi còn đang ở dạng lỏng và ở nhiệt độ cao
 • Xích hàn: là loại dây có các mắt xích được hàn lại với nhau sau khi uốn cong

Do được gắn liền với nhau khi còn đang ở dạng lỏng và ở nhiệt độ cao; nên xích đúc có độ bền và sức chịu tải lớn hơn nhiều so với xích hàn.

Xích còn được phân loại theo tên của mắt xích: xích mắt dài, xích mắt tròn, xích thang,…

Xích đen
Xích đen

Xem thêm: 

Ứng dụng 

Dây xích đen chịu lực được ứng dụng vô cùng rộng rãi và phổ biến:

 • Dùng làm lan can, hàng rào ở các công trình: Các công trình xây dựng đang thi công đều sử dụng dây xích này; để ngăn không cho người dân ra vào
 • Dùng để treo máy bơm thả chìm, máy bơm chìm thải nước: dùng để kéo máy bơm ở dưới đáy hồ lên để sửa chữa hoặc bảo dưỡng
 • Dùng trong ngành hàng hải: Do dây xích này có khả năng chịu mài mòn và chịu lực tốt; rất phù hợp để sử dụng ở biển, đầm, hồ – những nơi có hàm lượng axit cao.
 • Sử dụng rộng rãi tại các kho bãi, nhà xưởng: làm thành các dạng sling xích cẩu nâng hạ hàng hóa, cố định hàng hóa cho các loại xe kéo đầu
 • Dùng để giằng kéo hoặc nâng hạ các vật nặng: thang máy, cẩu giàn,…
 • Dùng để kết hợp với các thiết bị nâng hạ khác: pa lăng xích, cần cẩu, cẩu tháp
Ứng dụng của dây xích đen
Ứng dụng của dây xích đen

Lưu ý khi sử dụng dây xích đen chịu lực

 • Chọn loại dây xích có kích thước phù hợp với kích thước và trọng lượng của hàng hóa
 • Khi dây xích có dấu hiệu bị mài mòn, méo mó thì không nên sử dụng nữa
 • Vệ sinh, bảo quản dây xích sau khi sử dụng

Trên đây là những thông tin cơ bản về dây xích đen chịu lực bạn cần biết. Cảm ơn các bạn đã đồng hành cùng chúng tôi trong bài viết này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.