Hướng dẫn sử dụng dây cáp vải cẩu hàng chính xác nhất

Nhằm hiểu rõ về dây cáp vải cẩu hàng để sử dụng đúng cách; giúp đảm bảo an toàn cho người sử dụng cũng như máy móc, hàng hóa; vừa biết cách bảo vệ và bảo quản cáp được sử dụng lâu bền hơn. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách sử dụng dây cáp vải cẩu hàng chính xác nhất.

Hướng dẫn sử dụng dây cáp vải cẩu hàng chính xác nhất
Hướng dẫn sử dụng dây cáp vải cẩu hàng chính xác nhất

Vì sao lại sử dụng dây cáp vải cẩu hàng?

Khối lượng nhẹ – nếu so sánh với cùng một tải trọng thì rõ ràng dây xích hoặc cáp thép luôn luôn nặng hơn.

Sử dụng nâng được đa loại sản phẩm hàng hóa khác nhau (dây xích hoặc cáp thép dễ làm hư hỏng hoặc móp, trầy xước hư hỏng hàng hóa khi nâng)

Tính an toàn cao do dễ kiểm tra phát hiện hư hỏng hoặc dây kém an toàn và loại bỏ kịp thời.

Có hệ số an toàn cao thường là hệ số 5:1 trở lên

Xem thêm: Những lưu ý khi sử dụng cáp vải cẩu hàng 

Dưới đây là một vài hướng dẫn sử dụng dây cáp vải cẩu hàng

Chọn mua sản phẩm đúng tiêu chuẩn chất lượng

Khi mua hàng phải kiểm tra sản phẩm đóng gói còn nguyên đai, nguyên kiện; không bị rạng nứt, biến dạng hay dính bẩn để đảm bảo hàng còn mới 100%; chưa qua sử dụng.

Trên mỗi sản phẩm đều gắn nhãn mác ghi rõ thông số kỹ thuật về tải trọng làm việc sản phẩm; hệ số an toàn, chiều dài, hãng sản xuất; và đặc biệt có số serial của sản phẩm trùng với số serial trên giấy chứng nhận chất lượng do nhà sản xuất cung cấp. Vì vậy khi mua hàng cần chú ý các thông số để mua sản phẩm cho đúng chất lượng, đúng nguồn gốc, xuất xứ.

Luôn kiểm tra sản phẩm trong quá trình sử dụng

Kiểm tra các dấu hiệu an toàn trước khi móc cáp vào vật nâng; như dây được móc chắc chắn vào thiết bị nâng hay chưa; các phụ kiện đúng tiêu chuẩn kĩ thuật hay chưa.

Chú ý đến góc nâng để tránh các trường hợp hàng hóa bị nghiêng, gây đỗ vỡ hàng hóa.

Sử dụng đúng tải trọng làm việc của sản phẩm để đạt hiệu quả cao; thời gian sử dụng lâu dài và an toàn cho người sử dụng.

Sử dụng đúng cách, đúng mục đích; không làm thắt nút hay xoắn sợi; hạn chế các trường hợp nâng sốc, giật cẩu hay tăng tải trọng nâng một cách bất ngờ dễ gây hư hỏng cho sợi cáp.

Lực bền của sợi cáp bị chi phối bởi góc nâng của giữa các sợi cáp; do đó cần kiểm tra trọng tải nâng an toàn dựa theo góc giữa các sợi cáp vải có tải trọng nâng phù hợp.

Không gỡ bỏ nhãn mác trên sợi cáp vải để người sử dụng kiểm tra và sử dụng an toàn, hiệu quả hơn.

Khi nhiệt độ hàng hóa vượt quá nhiệt độ quy định; cần phải có các thiết bị bảo hộ thích hợp để phòng tránh việc cáp vải bị hư hỏng.

Nếu sợi cáp vải bị dính các loại hóa chất như axit hay kiềm; phải nhanh chóng khắc phục bằng cách làm sạch bằng hơi nước và làm khô bằng hơi.

Bảo quản sản phẩm đúng cách sau khi sử dụng

Tháo sản phẩm ra khỏi thiết bị nâng và bảo quản trong các điều kiện tốt nhất để tránh hư hỏng xảy ra, tăng tuổi thọ cho sợi cáp.

Mỗi ngành đều có tính chất, đặc thù công việc khác nhau; vì vậy cần lưu ý sử dụng dây cáp vải đúng cách để không bị gián đoạn công việc; an toàn và đạt hiệu quả cao nhất.

Là một loại thiết bị không còn xa lạ với hoạt động của các thiết bị nâng hạ; bởi nhờ chúng mà hoạt động của các thiết bị nâng hạ được diễn ra thông suốt; an toàn và hiệu quả cao.

Với nhiều ưu điểm vượt trội, dây vải bẹ đang dần thay thế các loại dây nâng hạ khác và được rất nhiều chủ đầu tư tin dùng. Tuy nhiên, để đạt hiệu quả tối ưu trong quá trình sử dụng; người sử dụng cần chú ý đến tình trạng của chúng để có được hiệu suất sử dụng cao nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.