Nguyên lý hoạt động của cáp tải thang máy

Dây cáp thang máy có đứt được không?

Dây cáp thang máy có đứt không? Độ bền cáp thang máy như nào? Cáp thang chịu được tải trọng bao nhiêu? Câu hỏi thường đặt ra mỗi khi các bạn có nhu cầu liên quan đến thang máy sử dụng cáp kéo. Ngày hôm nay các bạn cùng chúng tôi trả lời những thắc mắc trên nhé.

Cáp thang máy có bị đứt hay không
Cáp thang máy có bị đứt hay không

 

Nguyên nhân dây cáp thang máy bị đứt

Nguyên nhân chính là do cáp bị mòn, rỉ sét

Khi một thang máy vận hành, tất cả các thiết bị đóng vai trò rất quan trọng bổ trợ nhau vì liên quan đến tính mạng con người; để chịu được tải trọng đó cáp thép chuyên dụng không thể không nói đến; cáp được gắn với một cái móc ở nóc cabin thang máy vòng qua một puli có rãnh ở trên đỉnh giếng thang. Trong quá trình thang chạy; cáp sẽ chạy qua các rãnh puli một thời gian dài có thể khiến hệ thống cáp bị mòn. Ngoài ra động cơ cũ và rỉ sét sẽ khiến thang máy không hoạt động và thậm chí còn nhanh chóng làm mòn tất cả đường cáp.

Nguyên nhân dây cáp thang máy bị đứt
Nguyên nhân dây cáp thang máy bị đứt

Thông thường cáp thép sẽ có các lõi bố hoặc lỗi thép, trong quá trình chạy sẽ tự tiết ra dầu để tránh khô cáp; nhưng chỉ thời gian ngắn, việc tra dầu chuyên dụng cho cáp theo định kỳ là một việc làm khiến cáp sẽ có tuổi thọ hơn.

Xem thêm: Các loại cáp thang máy được sử dụng nhiều nhất hiện nay

Lỗi do kỹ thuật cài đặt hệ thống

Để vận hàng thang không thể thiếu bộ điều khiển, hệ thống mạch xử lý sẵn. Có trường hợp vì một vài lý do nào đó; trong quá trình lắp đặt người lắp đặt có thể cắt xén một số mạch giám sát an toàn của hệ thống thang máy; hoặc hệ thống bị lỗi dẫn đến các sự cố đáng tiếc.

Vậy dây cáp thang máy có bị đứt hay không?

Hệ thống cáp thang máy là một hệ thống có cấu tạo rất chắc chắn; gồm từ 4 đến 8 sợi cáp và mỗi sợi cáp được cấu tạo nên từ rất nhiều sợi thép nhỏ chúng được bện và liên kết với nhau.

Nhờ đó chúng có đặt tính dự phòng nếu một trong các tao cáp bị hỏng thì các tao cáp sẽ đảm nhận chức năng của cáp để hoạt động nhờ sự tương tác giữa các tao cáp.

Về tuổi thọ của thang từ 5 đến 8 năm; khi cáp có các đấu hiệu uấn mỏi hao mòn; thì các bằng mắt thường và các thiết bị do đường kính sợi cáp có thể kiểm tra được

Vì vậy nếu chúng ta lắp đặt thang theo đúng định mức tải trọng; tốc độ và bảo trì bảo dưỡng thường xuyên đúng lịch thì vấn đề đứt cáp không thể sảy ra. Thang được kiểm định an toàn; đạt chuẩn chưa có trường hợp thang rơi do đứt cáp nào sảy ra.

Những thang máy bị đứt cáp say ra là những thang không kiểm định; không tuân thủ các tiêu chuẩn về an toàn kĩ thuật; thang được chế rất sơ sài để tiếp kiệm chi phí.

Đối với những trường hợp thang rơi khác; mọi người rất hay hiểu nhầm sang thang bị đứt cáp; như thang chạy quá tốc độ do lỗi bộ vượt tốc, cáp mòn, lỗi phanh…;và các lỗi này là do không được kiểm tra thiết bị định kì chúng ta nên chú ý đến vấn đề này.

Trên đây là những nguyên nhân gây nên sự cố đứt cáp thang máy. Do đó, quý khách hàng hãy bảo dưỡng thang máy 1 cách hợp lý; để tránh các trường hợp đáng tiếc xảy ra nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.