Tổng hợp các ứng dụng của dây cáp thép trong cuộc sống

Dây cáp thép ngày càng được ứng dụng rộng rãi; là vật liệu đóng vai trò quan trọng trong việc tạo nên kết cấu hoàn chỉnh trong mọi công trình dù lớn hay nhỏ. Để biết thêm thông tin về ứng dụng của dây cáp thép, hãy cùng chúng tôi theo tìm hiểu trong viết dưới đây nhé!

Cáp thép là gì? Cấu tạo dây cáp thép
Cáp thép là gì? Cấu tạo dây cáp thép

Cáp thép là gì? Cấu tạo dây cáp thép

Cáp thép là gì?

Với nhiều đặc tính ưu việt và ứng dụng rộng rãi, cáp thép là gì là vấn đề được nhiều người quan tâm. Nhiều người cho rằng, cáp thép là dây kẽm thông thường. Tuy nhiên, sản phẩm này có rất nhiều khác biệt so với dây kẽm thường.

Cáp thép là sản phẩm ra đời từ năm 1831 do một kỹ sư người Đức phát minh. Đây là một dạng dây kim loại với các phần chính là lõi cáp, tao cáp và bó cáp. Tao cáp sẽ gồm nhiều sợi thép xoắn với nhau quanh một lõi trung tâm – Kết cấu này khá giống với dây thừng.

Các tao kép được xoắn bện chung với nhau tạo thành bó cáp. Có thể nói, dây cáp thép được xử lý rất công phu và độ bền chắc vô cùng cao. Trong kỹ thuật, định nghĩa cáp thép là gì được giải thích là: Một loại dây có đường kính lớn hơn 9.52mm. Ngày xưa dây này được làm bằng sắt nhưng ngày này thì thép được ưa chuộng hơn hẳn.

Cấu tạo dây cáp thép

Cấu tạo của dây cáp thép gồm các thành phần sau:

 • Tăm cáp: Một sợi thép bền chắc là thành phần để tạo nên các tao cáp.
 • Tao cáp: Phần được bện bằng dây thép xung quanh tăm cáp.
 • Bó cáp: Các tao cáp bện vào nhau xung quanh lõi cáp.
 • Lõi cáp: Sợi cáp trung tâm được chế tạo từ các nguyên liệu khác nhau. Cấu tạo của lõi cáp gồm hai loại là lõi sợi tổng hợp và lõi thép.

Ứng dụng của dây cáp thép

Ứng dụng của dây cáp thép trong xây dựng

Trong xây dựng, cáp thép được sử dụng rộng rãi với nhiều mục đích khách nhau. Thể hiện cụ thể như sau:

 • Cáp thép được dùng với mục đích neo, giằng vật dụng công trình
 • Loại cáp được sử dụng với mục đích neo; giằng vật dụng công trình thường là loại cáp thép mạ kẽm hay cáp lụa mạ. Đây là loại dây cáp có tải trọng không cao; nhưng ngược lại có tính ổn định tương đối tốt, dễ tạo hình khi sử dụng và có giá thành rẻ. Loại cáp này thường được sử dụng để: Neo giằng giàn giáo, giúp giàn giáo đứng vững, đảm bảo an toàn trong lao động; neo giằng ván khuôn cột, giữ lắp dựng cột thép, giữ các mảng cốp pha cột, tường, trụ trong công đọạn đổ bê tông,…
 • Cáp thép được dùng với mục đích làm làm cầu treo dân sinh
 • Dây cáp thép xây dựng được sử dụng để làm cầu treo dân sinh đã xuất hiện rất nhiều, thường là các dòng cáp cẩu có tính chịu lực cao, bền chắc.
 • Loại cáp này thường có xuất xứ chủ yếu từ Hàn Quốc hoặc Liên doanh Trung Mỹ; nguyên nhân do yêu cầu về tính chuẩn xác cao về các thông số kỹ thuật cáp để đảm bảo độ an toàn tuyệt đối khi đưa vào ứng dụng.

Ứng dụng của dây cáp thép công nghiệp nâng hạ

Dây cáp thép được dùng trong công nghiệp nâng hạ, gồm có hai dạng chính, đó là:

 • Loại cáp thép chống xoắn được dùng để chuyên lắp đặt trong các thiết bị nâng hạ như: cẩu trục, cẩu tháp,… Nhằm mục đích hỗ trợ nâng hạ, di chuyển hàng hóa hay vật dụng trên cao.
 • Dây cáp bấm chì (Sling cáp thép) là loại được gia công riêng theo từng yêu cầu cụ thể của người sử dụng. Có công dụng tạo sự liên kết giữa móc cẩu của thiết bị nâng hạ với các kiện hàng hay thiết bị có trọng lượng lớn.

Ứng dụng của dây cáp thép trong các lĩnh vực khác

Trên thực tế, dây cáp thép không chỉ được ứng dụng trong mỗi ngành xây dựng; mà còn được phổ biến rộng rãi trong các lĩnh vực khác, chẳng hạn như:

 • Dây cáp thép mạ kẽm sử dụng trong giao thông làm rào chắn đường lộ,…
 • Dây cáp thép bọc nhựa sử dụng làm giàn căng các loại lưới nông nghiệp cho nhà lưới, nhà kính: Lưới che nắng, lưới chắn côn trùng, lưới leo rau,…
 • Dây cáp bọc nhựa căng lưới vây cho sân bóng, sân tập gold,…
 • Ứng với mỗi công trình khác nhau, cáp thép sẽ có kiểu dáng và những thông số khác nhau. Để chọn mua sản phẩm dây cáp thép chất lượng cao, xin vui lòng liên hệ Á Đông để được tư vấn và nhận báo giá tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.