Phương pháp mạ điện

Phương pháp mạ điện là gì? Ưu nhược điểm của mạ điện bề mặt kim loại

Ngày nay công nghiệp xi mạ đang ngày càng phát triển mạnh mẽ và được ứng dụng rất phổ biến trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Trong đó phương pháp mạ điện được sử dụng phổ biến trong ngành cơ khí. Nhằm tạo ra lớp bảo vệ cho vật liệu kim loại, giúp chống lại sự ăn mòn, tăng độ cứng và tính thẩm mỹ cho bề mặt kim loại. Vậy ưu nhược điểm của mạ điện bề mặt kim loại bạn đã biết chưa?

Phương pháp mạ điện là gì?

Mạ điện là một quá trình điện phân. Trong đó người ra sẽ gắn vật cần mạ với cực âm catot; còn kim loại cần mạ sẽ được gắn với cực dương anot của nguồn điện trong dung dịch điện môi. Khi đó cực dương anot sẽ xảy ra quá trình hòa tan kim loại. Còn cực âm catot sẽ xảy ra quá trình cation phóng điện để tạo thành kim loại mạ. Đây được gọi là kim loại mạ theo phương pháp mạ điện.

Phương pháp mạ điện
Phương pháp mạ điện

Ưu nhược điểm của mạ điện bề mặt kim loại

Ưu điểm

Bảo toàn được tính chất ban đầu của vật liệu gốc:

 • Đây là ưu điểm nổi bật nhất của phương pháp mạ điện bề mặt kim loại
 • Với những sản phẩm là kim loại như sắt, thép,… thì quan trọng nhất là độ cứng và bền. Chúng có thể bị biến đổi nếu mạ trong nhiệt độ cao như nhúng nóng.
 • Phương pháp mạ điện chỉ phun hóa chất xi mạ lên bề mặt vật liệu mà không làm ảnh hưởng đến những yếu tố khác. Vì vậy nó bảo toàn được tính chất ban đầu của vật liệu gốc và là lớp bảo vệ hoàn hảo cho sản phẩm.

Tăng độ bền và tuổi thọ cho vật liệu:

 • Chức năng chính của xi mạ là giúp vật liệu có độ bền và tuổi thọ tốt hơn. Nên đây cũng chính là ưu điểm của phương pháp mạ điện.
 • Lớp mạ có độ dày tương đối lý tưởng nên vật liệu sẽ không phải chịu những tác động trực tiếp từ các yếu tố bên ngoài. Điều này giúp vật liệu bền hơn và tuổi thọ cao hơn.
 • Lớp sơn phủ bên ngoài giúp bảo vệ gấp 2 lần. Điều này là cần thiết vì ở nước ta có nhiều nơi có khí hậu khắc nghiệt mà vật liệu thường khó có thể chịu được. Nên mạ điện sẽ giúp vật liệu bền bỉ và chắc chắn hơn.
Ưu điểm của mạ điện bề mặt kim loại
Ưu điểm của mạ điện bề mặt kim loại

Tăng tính thẩm mỹ cho vật liệu:

 • Người ta thường xi mạ cho vật liệu một lớp như vàng, bạc để tạo cho sản phẩm có vẻ đẹp như vàng bạc thật mà giá thành lại rẻ hơn.
 • Công nghệ xi mạ vàng bạc hiện nay đang rất thịnh hành trong ngành trang sức, trang trí nội thất,….

Tăng tính dẫn điện cho vật liệu:

 • Người ta thường sử dụng phương pháp mạ điện để phủ lên một lớp kim loại vàng bạc có khả năng dẫn điện tuyệt vời. Điều này làm tăng tính dẫn điện cho một số linh kiện điện tử, vi mạch của điện thoại, máy tính,…
 • Ngoài ra nó còn giảm ma sát, bảo vệ khỏi bức xạ, bảo vệ khỏi sự ăn mòn,…
 • Mạ điện còn giúp tạo ra những sản phẩm có chất lượng đồng đều, giảm chi phí; tiết kiệm thời gian hơn so với việc mạ điện thủ công.

Nhược điểm:

Ngoài những ưu điểm vượt trội thì phương pháp mạ điện vẫn tồn tại một vài nhược điểm sau:

 • Chỉ được phun trực tiếp hóa chất lên bề mặt nên các vị trí khác của sản phẩm sẽ không được mạ. Đặc biệt là những vật liệu có kích thước lớn như ống thép, ống hộp,…
 • Việc kiểm soát độ dày của lớp mạ là không tuyệt đối
 • Khả năng bảo vệ không cao

Xem thêm:

Trên đây là thông tin về phương pháp mạ điện và ưu nhược điểm của mạ điện bề mặt kim loại. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về phương pháp này. Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ với Cáp thép Á Đông để được tư vấn và hỗ trợ trong thời gian sớm nhất nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.